Thủ tục xin visa cho lao động nước ngoài tại Việt Nam

Cập nhật: 03:34 PM, 16/02/2017

1. Visa lao động ( ký hiệu là LĐ) là loại visa được cấp cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam và có  thời hạn tối đa là 1 năm. Trong trường hợp giấy phép lao động không đủ thời hạn 1 năm thì thời hạn của visa cho người nước ngoài sẽ xin bằng với thời hạn của giấy phép lao động.

2. Luật và các văn bản luật hướng dẫn về việc xin cấp visa thị thực dài hạn cho người nước ngoài

Luật số 47/2014/QH2013 - Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 

Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định về biểu mẫu xin cấp visa, thị thực tạm trú cho người nước ngoài

Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết về quản lý người lao động nước ngoài, cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

3. Hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị 

- Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức (Đăng ký kinh doanh, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện.....Doanh nghiệp, tổ chức phải nộp trong trường hợp lần đầu nộp hồ sơ tại Cơ quan xuất nhập cảnh)

- Giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu hoặc Thông báo sử dụng con dấu của doanh nghiệp, tổ chức

Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức (NA16).(Nộp tờ khai này trong trường hợp công ty lần đầu nộp hồ sơ tại Cơ quan xuất nhập cảnh)

Tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú (NA5).

- Hộ chiếu gốc còn thời hạn theo quy định.

- Giấy phép lao động hoặc Giấy miễn giấy phép lao động đối với với những trường hợp được miễn giấy phép lao động 

- Sổ tạm trú hoặc Giấy xác nhận tạm trú của người nước ngoài

4. Địa điểm nộp hồ sơ

Theo quy định của Luật xuất nhập cảnh Việt Nam, các doanh nghiệp hoặc tổ chức nộp hồ sơ xin cấp visa thị thực dài hạn cho người nước ngoài tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành  phố nơi doanh nghiệp, tổ chức có trụ sở chính.

5. Thời gian làm thủ tục 

Thời gian làm thủ tục theo quy định hiện hành là 05 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp, tổ chức nộp đủ hồ sơ hợp lệ. 

Nếu các doanh nghiệp, tổ chức có bất kì thắc mắc về thủ tục xin cấp visa cho lao động nước ngoài xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cho từng trường hợp cụ thể.